Trà ô long là gì? Hướng dẫn pha một tách trà ô long hoàn hảo

Trà ô long là gì?

Đâu đó giữa trà đen và trà xanh, trà ô long có thể không nổi tiếng bằng những người anh em họ Camellia sinensis của nó nhưng dòng trà đã tạo ra một cú đột phá về sự đa dạng cũng như hương vị. Nếu bạn yêu thích trà ô long, hãy cùng Whittard.vn khám phá những thông tin về dòng trà này và cách để pha một tách trà ô long hoàn hảo.

 

Trà ô long là gì?

Ô long, dịch theo nghĩa đen được hiểu là “rồng đen”. Một số người cho rằng cách gọi này là do những chiếc lá trà khi được pha cảm giác như đang nhảy múa trong chiếc ấm. Tuy nhiên, nhiều người khác lại cho rằng, tên gọi ô long được đặt theo tên của những con rắn đen được tìm thấy khi quấn quanh cành của các cây chè.

Ô long là loại trà được oxy hóa một phần. Dòng trà này được sản xuất chủ yếu ở các tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông của Trung Quốc và Đài Loan. Trà nằm giữa trà xanh và trà đen, tùy thuộc vào mức độ oxy hóa mà trà sẽ có màu sắc và đặc điểm giống với một trong hai loại trà. Ô long xanh bị oxy hóa khoảng 30-50% và ô long sẫm được oxy hóa khoảng 60-70%.

https://youtu.be/EO1crge6Dik

Trà ô long được sản xuất như thế nào?

Cả ô long xanh và ô long sẫm  đều được sản xuất từ lá của cây Camellia sinensis. Ô long xanh thường có xu hướng được hái vào thời điểm từ tháng 4 đến mùa thu. Ô long sẫm được làm từ những chiếc lá trưởng thành hơn và việc thu hoạch được diễn ra vào cuối mùa xuân.

Sản xuất trà ô long là một quá trình phức tạp gồm nhiều bước. Lá sau khi được thu hoạch sẽ được làm héo, vò sau đó oxy hóa một phần. Hoàn tất bằng bước sấy và phân loại. Bước vò trà rất tốn công sức, đây là giai đoạn giúp ô long xanh hình thành dạng hạt và ô long đen có hình dạng dài, cuộn tròn.

Hàm lượng caffeine có trong trà ô long

Ô long và trà xanh chứa khoảng 31mg caffeine trên 100ml, ít hơn một chút so với trà đen và nhiều hơn một chút so với trà trắng và vàng. (Hàm lượng caffeine có thể thay đổi tùy thuộc vào loại trà ô long mà bạn uống và thời gian, nhiệt độ trong quá trình pha của bạn).

Trà ô long là gì?

Cách pha một tách trà ô long đúng điệu

Thêm một thìa cà phê (2g) trà lá vào cốc và sử dụng nước đun sôi. Nước sau khi đun sôi cần được để nguội trong một hoặc hai phút đến khoảng 90 ° C. Ủ trong vòng 3 phút. Không nên thêm sữa vào trà ô long vì nó có thể làm hỏng hương vị tinh tế, phức hợp của trà. Ô long có thể pha từ 2-4 lần, mỗi lần ủ sẽ làm nổi bật nhiều hương vị khác nhau của trà.

 

Gợi ý trà ô long cho bạn

  • Ô long sữa: Trà ô long Đài Loan này có độ mềm, vị ngọt và béo ngậy của bơ.
  • Garden Party Oolong Loose Tea: Sự pha trộn làm nổi bật hoàn hảo các nốt hương trái cây của trà.
  • Formosa Jade Oolong Loose Tea: Từ những cây trà được trồng trên độ cao lớn, dòng ô long mang tới hương thơm của hoa, màu nước trong tuyệt vời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *