Trà đen là gì? Cách pha một tách trà đen hoàn hảo nhất

Trà đen là gì? Cách pha một tách trà đen hoàn hảo nhất

Bạn là một tín đồ của trà, bạn yêu thích các dòng trà đặc biệt là trà đen. Vậy hãy cùng Whittard.vn khám phá mọi điều cơ bản về trà đen, lý do dòng trà này trở thành trà được yêu thích ở phương Tây và cách để pha một tách trà đen hoàn hảo nhất trong bài viết dưới đây nhé.

 

Trà đen là gì?

Cũng giống như trà ô long, trà xanh, trà vàng, trắng và puerh, trà đen cũng bắt nguồn từ cây Camellia sinensis. Điểm khác biệt duy nhất là các bước chế biến. Trà đen sẽ được oxy hóa hoàn toàn, các phân tử trong trà phản ứng với oxy để tạo ra dòng trà có màu sắc đậm, hương vị đậm đà. Bên cạnh đó, trà đen được sản xuất tại mỗi quốc gia, mỗi vùng và mỗi khu vực cũng sẽ có sự khác nhau về hương vị. Trà đen Darjeeling tinh tế sẽ khác với trà đen Assam béo ngậy hay Lapsang Souchong lan tỏa hương khói.

Nhiều dòng trà đen của Whittard có hương vị trái cây, gia vị, cánh hoa hay các loại tinh dầu được thêm vào để bổ sung hương vị của trà. Độ sâu và sự phong phú tự nhiên của trà đen đã giúp chúng trở thành lớp nền hoàn hảo để kết hợp nhiều loại hương vị khác nhau.

 

Các bước chế biến trà đen

Trà đen đặc biệt vì là dòng trà duy nhất được oxy hóa hoàn toàn mang đến hương vị béo ngậy, tinh tế đặc biệt.

Thu hoạch: Những lá già hơn thường được chọn để sản xuất trà đen.

Làm héo: Lá trà được làm mềm bằng cách đặt lên giá và để khô trong vòng một vài giờ.

Vò trà: Việc vò trà sẽ kích hoạt quá trình oxy hóa.

Oxy hóa: Các enzyme trong lá phản ứng với oxy làm thay đổi mùi vị của trà.

Sấy khô: Cuối cùng, lá trà được sấy khô, phân loại và đóng gói.

Trà đen là gì? Cách pha một tách trà đen hoàn hảo nhất

Trà đen và lượng caffeine

Trà đen chứa khoảng 37mg caffeine trên 100ml, nhiều hơn một chút so với trà ô long, trà trắng xanh và trà vàng. (Con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng loại trà mà bạn uống và thời gian, nhiệt độ trong quá trình pha của bạn). 

NHS (National Health Service) – Dịch vụ y tế quốc gia khuyến cáo rằng trong thời kỳ mang thai, nên hạn chế tiêu thụ caffeine ở mức 200mg mỗi ngày. Đừng quên, luôn hỏi ý kiến của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe về việc tiêu thụ thực phẩm và đồ uống trong quá trình mang thai. 

 

Bí quyết pha một tách trà đen hoàn hảo

Trà đen đậm đà hơn so với các loại trà khác, vì vậy bạn không nên ngâm trà quá lâu: Nên pha bằng nước mới đun sôi trong khoảng 3-5 phút và thêm một chút sữa nếu muốn. Với dòng trà đen First Flush Darjeeling, loại trà này rất tinh tế đối vì vậy nên được ủ ở nhiệt độ khoảng 96-100 °C trong thời gian không quá 3 hoặc 5 phút.

 

Gợi ý trà đen cho bạn

  • English Breakfast: Dòng trà bán chạy nhất
  • Earl Grey: Dòng trà kinh điển tại Anh với hương Bergamot tinh tế
  • Piccadilly Blend: Lớp nền trà đen cổ điển với hương hoa hấp dẫn.
  • English Rose: Trà đen hòa quyện với hương hoa hồng tinh tế
  • Darjeeling: Trà đen với vị ngọt thanh nhẹ nhàng.

 

 

Hương vị đặc biệt của trà Ô long được tạo ra nhờ quá trình oxy hóa một phần. Quá trình cũng giúp hương thơm trở nên tinh tế hơn, trà Ô long đậm đà hơn so với trà xanh nhưng vẫn nhẹ nhàng hơn trà đen. Tùy thuộc vào cách chế biến khác nhau sẽ tạo ra dòng trà từ đậm đà đến trà với hương vị hoa tươi mới. Oolong milk nguyên lá với hương thơm thoang thoảng của hoa, vị ngọt cân bằng. Bạn nên pha nhạt để thưởng thức được hết các lớp hương vị tuyệt vời mà trà mang lại.

Hương vị đặc biệt của trà ô long được tạo ra thông qua quá trình oxy hóa một phần, tạo ra chất ngấm vào cơ thể hơn một chút so với trà xanh mặc dù vẫn nhẹ hơn đáng kể so với trà đen. Tùy thuộc vào kỹ thuật chế biến khác nhau, ô long có nhiều loại từ rang đậm đà đến hương vị hoa tươi thường được kết hợp với ô long trồng trên cao.

Sữa Oolong lá lỏng thơm của chúng tôi thuộc loại sau: có vị hoa mà không bị hoa, có vị ngọt cân bằng và phần nhân kem đặc. Chúng tôi khuyên bạn nên pha nhẹ để thưởng thức các lớp hương vị tuyệt vời của nó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *