Tìm Hiểu Các Loại Trà Cụ Cho Tiệc Trà Chiều Kiểu Anh

Trà chiều không chỉ là nghi thức xã giao quan trọng trong xã hội Anh Quốc thế kỷ 18, 19 mà còn là hình thức nghệ thuật được thế giới đón nhận và lan tỏa cho đến tận ngày nay. Khám phá trà chiều Anh Quốc, không thể không nhắc đến “trà cụ”- bộ dụng cụ những thứ cần có khi tổ chức tiệc trà. Cùng Whittard khám phát chi tiết một bộ trà cụ tiêu chuẩn trên bàn tiệc trà chiều!

Một bộ trà cụ kiểu Anh

Một bộ trà cụ kiểu Anh

1. Trà cụ là gì?

Trà cụ là tên gọi chung cho những dụng cụ để pha trà. Với mỗi nền văn hóa thưởng trà khác nhau sẽ có những kiểu trà cụ khác nhau. Tuy nhiên, dù với nền văn hóa thưởng trà nào, một bộ trà cụ tiêu chuẩn cũng cần có những dụng cụ cơ bản như sau:

 • Ấm trà: dùng để hãm lá trà. Ấm trà được làm từ nguyên liệu khá đa dạng như gốm, sứ, sành..
 • Tách trà, chén trà: dùng để uống trà. Tương tự như ấm, chén và tách trà cũng được làm từ nguyên liệu đa dạng với nhiều hình dáng phong phú.
 • Đĩa lót, khay đựng: Đĩa dùng để lót tách trà và khay dùng để đựng cả bộ trà cụ hoặc đựng những đồ nhẹ ăn kèm.
 • Dụng cụ lọc trà, dụng cụ gắp trà, hũ đựng trà…

2. Trà cụ kiểu Anh gồm những gì?

Đặc trưng của trà chiều kiểu Anh là uống trà ăn kèm với một số loại bánh mặn ngọt khác nhau. Vì thế, một bộ trà cụ kiểu Anh thường có nhiều dụng cụ hơn. Với nguồn gốc ra đời trà chiều từ thế kỷ 18, những bộ trà cụ kiểu Anh cũng mang nhiều nét đặc trưng thể hiện văn hóa và gu thẩm mỹ cổ điển của người Anh khi đó.

Một bộ trà cụ kiểu Anh tiêu chuẩn thường phải có những vật dụng như sau:

 • Ấm trà, bình trà: người Anh ưa thích chất liệu gốm sứ với thiết kế thuôn, bầu hoặc quả lê tròn trịa với rất nhiều họa tiết sặc sỡ và bắt mắt.
 • Tách trà, đĩa lót, thìa: thường đi kèm với ấm trà và bình trà thành một bộ. Người Anh ưa thích những tách trà có quai với dáng vẻ thanh tao, trang nhã.

Những ấm gốm sứ với họa tiết hoa lá sặc sỡ được người Anh rất ưa thích

Những ấm gốm sứ với họa tiết hoa lá sặc sỡ được người Anh rất ưa thích  

 • Dụng cụ lọc trà: trà trên bàn tiệc trà thường được pha từ trà lá rời, do đó nhất thiết phải có dụng cụ lọc trà để khi rót nước trà được trong, không bị lẫn với bã trà.
 • Khay bánh tròn, khay bánh tầng: bánh ăn kèm là một trong những đặc trưng không thể thiếu trong tiệc trà chiều kiểu Anh. Tùy sở thích của gia chủ, các khay bánh tròn hoặc khay bánh xếp tầng đều được sử dụng trong những dịp này. Thường thì các khay bánh cũng được các nhà làm gốm sứ thiết kế chung với bộ ấm tách.
 • Hũ đường, hũ kem và mứt: đây cũng là một trà cụ quan trọng mà nếu thiếu nó, buổi tiệc trà của bạn sẽ thiếu đi tinh thần Anh Quốc. Trong trà chiều kiểu Anh, món bánh đặc trưng scone luôn là món bánh truyền thống được yêu thích. Bánh ăn kèm với kem và mứt nên hũ đựng kem và đựng mứt cũng là một trong những dụng cụ cần có, tô điểm thêm không gian bàn tiệc và thể hiện sự tinh tế của gia chủ.

Hũ kem, mứt, đường và đĩa là những dụng cụ không thể thiếu trên bàn tiệc trà chiều kiểu Anh

Hũ kem, mứt, đường và đĩa là những dụng cụ không thể thiếu trên bàn tiệc trà chiều kiểu Anh 

 • Dao, dĩa, khăn ăn: tuy không phải là dụng cụ để pha trà nhưng lại là đồ dùng không thể thiếu. Dù các loại bánh trên tiệc trà thường được ăn bằng tay nhưng cần dao để phết kem và dĩa dùng để thưởng thức các loại bánh mặn.
 • Hũ đựng trà: có thể có hoặc có thể không. Thông thường, với những hộp trà thiếc có họa tiết đẹp như trà Whittard of Chelsea, chủ tiệc sẽ tận dụng luôn để làm vật trang trí cho bàn tiệc thêm xinh xắn. Đồng thời, sự xuất hiện của hộp trà trên bàn tiệc cũng là cách để gia chủ giới thiệu với khách về những loại trà sẽ được dùng trong tiệc, là câu chuyện để bắt đầu buổi tiệc thật thú vị.

Sự xuất hiện của trà trên bàn tiệc cũng là phụ kiện trang trí xinh xắn

Bên cạnh một bộ trà cụ, để buổi tiệc trà chiều kiểu Anh trở nên hoàn thiện và đẹp mắt, bạn có thể sưu tầm thêm những món đồ trang trí nhỏ xinh khác để trưng bày trên bàn tiệc trà. Ngoài ra, tình hình thế giới những năm gần đây cũng khiến mọi người ở nhà nhiều hơn, chú trọng tới thẩm mỹ và sự thoải mái trong chính ngôi nhà của mình. Vì thế, nếu bạn có yêu thích tiệc trà chiều và muốn thử tổ chức tiệc trà chiều tại nhà thì cũng đừng quên bộ trà cụ tiêu chuẩn theo phong cách trà Anh và tham khảo cách tạo không gian cho một buổi trà chiều nhé!

3. Tìm hiểu thêm về văn hóa trà chiều Anh Quốc ở đâu?

Trên đây là những loại trà cụ phổ biến nhất thường có mặt trong những bữa tiệc trà chiều kiểu Anh. Bạn muốn tìm hiểu thêm về văn hóa trà chiều Anh Quốc và muốn tự mình tổ chức những bữa tiệc trà chiều theo phong cách của riêng mình? Theo dõi những bài viết tiếp theo tại Whittard of Chelsea Việt Nam nhé!

Whittard of Chelsea Việt Nam tự hào là đối tác duy nhất nhập khẩu và phân phối độc quyền thương hiệu trà Anh Quốc hàng đầu thế giới Whittard of Chelsea, cam kết mang đến những sản phẩm trà Anh quốc, socola nóngcà phê Anh Quốc nguyên chất, chất lượng và đẳng cấp nhất.

Liên hệ: Whittard of Chelsea Việt Nam

Địa chỉ: 78 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Liên hệ để được hỗ trợ và tư vấn thông tin sản phẩm: 0903761886

Shopee: https://shopee.vn/worldfinestfoods

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/whittard-of-chelsea-vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *