Thế Nào Là Trà Ngon? Tiêu Chuẩn Đánh Giá Chất Lượng Trà (Phần 1)

Văn hóa trà chiều kiểu Anh hay nghệ thuật thưởng trà kiểu Á Đông đã được thế giới công nhận và phát triển thành một ngành nghệ thuật, đòi hỏi nhiều công đoạn tỉ mỉ và cầu kỳ. Người yêu trà và thích thưởng trà tuy có thể không biết hết những quy tắc khi thưởng trà của các quốc gia, nhưng nhất định cần phải phân biệt được thế nào là trà ngon. Vậy, tiêu chí để đánh giá chất lượng của trà là gì? Thế nào là trà ngon? Cùng Whittard khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Những tiêu chí đánh giá chất lượng của trà

Nguồn gốc của trà

Tương tự như rượu vang, để đánh giá một loại trà có ngon hay không, trước hết chúng ta sẽ đánh giá dựa trên nguồn gốc của trà. Nguồn gốc ở đây không chỉ gói gọn trong khuôn khổ của thương hiệu trà hay nhà sản xuất, mà chúng ta cần phải đánh giá sâu xa hơn, tới vùng đất trồng trà và các điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của nơi đó.

Các điều kiện tự nhiên này là những yếu tố quan trọng không thể xem nhẹ, góp phần trong quá trình sinh trưởng của cây trà. Vùng đất trồng trà tốt sẽ cho ra các thành phần có chất lượng cao và có tính ổn định. Thông thường, các vùng đất có khí hậu mát mẻ quanh năm, lượng mưa dồi dào, kết hợp với chất đất tốt, nhiều dinh dưỡng sẽ là những nơi có điều kiện lý tưởng để trồng trà và cho ra được những loại trà có chất lượng tốt.

Một số vùng đất trồng trà ngon nổi tiếng trên thế giới như Giang Nam ở Trung Quốc, Darjeeling ở Ấn Độ, hay Sri Lanka đã được biết tới với những sản phẩm trà chất lượng, đạt độ ổn định qua các năm. Đây cũng là nơi cung cấp nguyên liệu trà cho nhiều nhà sản xuất nổi tiếng trên thế giới để sáng tạo nên những hương vị trà độc đáo.

Thu hoạch trà ở Sri Lanka

Thu hoạch trà ở Sri Lanka (Ảnh: Whittard of Chelsea Viet Nam)

Thời gian hái trà

Tiêu chí thứ 2 để đánh giá chất lượng của trà đó chính là thời điểm hái trà. Cây trà được trồng ở nơi có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp có thể cho ra những lá trà đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, thời điểm hái trà cũng rất quan trọng. Có thể nói đây chính là công đoạn quyết định chất lượng của lá trà bởi nó ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sấy và sản xuất trà.

Trong ngày, thời gian thích hợp nhất để hái trà thường là vào lúc bình minh, khi những tia nắng mặt trời đầu tiên của ngày mới chiếu sáng. Đó là lúc lá trà còn đang ngậm sương sớm, đang hấp thụ sự tinh khiết của ánh nắng dịu nhẹ đầu ngày. Trong năm, có hai vụ thu hoạch trà lớn là vụ xuân và hạ. Hái sớm quá thì trà còn chưa phát triển hoàn toàn, hái muộn quá thì trà bị già cứng. Vì thế, nghệ nhân trà luôn rất tỉ mỉ và cẩn thận để thu hoạch trà đúng mùa, đúng vụ, đảm bảo thu được những búp trà, lá trà chất lượng, xanh tươi vừa tới.

Lá trà ngậm sương sớm trong ánh bình minh là thời điểm hoàn hảo để thu hoạch trà

Lá trà ngậm sương sớm trong ánh bình minh là thời điểm hoàn hảo để thu hoạch trà

Kỹ thuật hái trà

Không chỉ cần thu hoạch trà đúng mùa, đúng vụ, kỹ thuật hái trà cũng là một điều mà người hái trà cần lưu tâm. Hái trà ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng, đến năng suất và phẩm chất của cây trà. Theo nghiên cứu, cành của cây trà để sinh trưởng tự nhiên thì mỗi năm có 3 – 4 đợt búp, do ảnh hưởng ức chế của mầm đỉnh khiến cho mầm nách hoạt động yếu. Vì vậy, hái trà sẽ phá vỡ sự cân bằng giữa phần trên và dưới mặt đất, qua đó tạo điều kiện kích thích cho các mầm nách phát triển thành cành và búp mới. Từ đó, cây trà sẽ phát triển với nhiều cành và nhiều búp hơn, cho sản lượng cao ở những lần thu hoạch sau.

Khi hái trà, người hái trà có thể sử dụng biện pháp thủ công là hái bằng tay. Bên cạnh đó, có những vùng trà yêu cầu người hái trà không được chạm phần da của mình vào búp và lá trà, nếu không sẽ làm mất đi sự tự nhiên và tinh túy ở phẩm chất của trà.

Thu hoạch trà bằng tay để không làm mất đi sự tự nhiên và tinh túy ở phẩm chất của trà

Thu hoạch trà bằng tay để không làm mất đi sự tự nhiên và tinh túy ở phẩm chất của trà

Kỹ thuật chế biến trà

Khi đã có sản phẩm trà đạt chất lượng, điều kiện cuối cùng để quyết định độ ngon của trà chính là khâu chế biến. Đây là khâu mà người sản xuất sẽ tác động trực tiếp vào búp và lá trà. Bởi vậy, công đoạn này đòi hỏi người thực hiện phải có sự cẩn thận, tỉ mỉ và khéo léo.

Tùy vào mỗi loại trà sẽ có cách chế biến khác nhau: ví dụ trà ô long trong quá trình sản xuất chỉ được oxy hóa một nửa, khác với trà xanh không bị oxy hóa còn trà đen là oxy hóa hoàn toàn. Người làm trà cần đảm bảo thực hiện đủ các bước chế biến đối với từng loại trà cụ thể để đánh thức được hương vị tròn đầy của lá trà thành phẩm.

Khung cảnh một đồi trà tại Ceylon

Khung cảnh một đồi trà tại Ceylon (Ảnh: Unplash)

Kỹ thuật pha trộn và ướp hương trà

Công đoạn kỹ thuật cuối cùng để có thể tạo ra một loại trà ngon, đảm bảo chất lượng chính là pha trộn và ướp hương trà. Những lá trà sau khi chế biến và phân loại sẽ được các nhà sản xuất trà pha trộn và ướp hương theo công thức đặc biệt của riêng mình. Chẳng thế mà dù là trà đen English Breakfast hay Earl Grey nổi tiếng nhưng mỗi thương hiệu lại cho ra những hương vị khác nhau, không vị nào giống vị nào.

Trà Whittard Anh Quốc có nguyên liệu tuyển chọn và chất lượng nổi tiếng toàn cầu

Trà Whittard Anh Quốc có nguyên liệu tuyển chọn và chất lượng nổi tiếng toàn cầu

Với những thương hiệu có lịch sử sản xuất và chế biến trà lâu đời như Whittard of Chelsea – thương hiệu trà Anh Quốc đã có hơn 135 năm lịch sử, mỗi nguyên liệu thành phẩm đều là quá trình dày công nghiên cứu, tìm hiểu nguồn gốc của trà. Tất cả sản phẩm trà của Whittard đều được ghi rõ nguồn gốc lá trà, trải qua quá trình tuyển chọn khắt khe, kết hợp với công thức ướp hương đặc biệt, sẽ là món quà tặng độc đáo và tinh tế dành tặng cho những ai yêu trà và thích thưởng trà.

Liên hệ: Whittard of Chelsea Việt Nam

Địa chỉ: 78 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Liên hệ để được hỗ trợ và tư vấn thông tin sản phẩm: 0903761886

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *