Nghi thức uống trà chiều chuẩn Anh

Thưởng thức trà chiều chuẩn Anh như nào mới đúng điệu? Hãy cùng Whittard.vn khám phá trong bài viết dưới đây.

Bắt đầu với chiếc bánh Scone

Scone là món bánh cơ bản luôn phải có mặt trong các bữa tiệc trà chiều của người Anh Quốc. Ở Devon, người ta sẽ phết kem đầu tiên nhưng tại Cornwall lại phết mứt đầu tiên. Đã có nhiều tranh cãi nổ ra, tuy nhiên cách thưởng thức đúng điệu nhất là phải phết kem lên trước sau đó là mứt dâu khi bánh còn âm ấm.

Nên cho sữa vào tách trước hay sau

Vốn dĩ người ta sẽ cho sữa vào tách trước bởi đồ sứ xương đắt tiền và không ai muốn chiếc tách của mình sẽ bị hỏng bởi nước trà nóng. Chính vì vậy, sữa sẽ được đưa vào trước để bảo vệ cốc. Tuy nhiên, những gia đình giàu có thường sở hữu trà cụ chất lượng cao vì vậy họ có thể pha trà trước và cho sữa vào sau (tùy loại trà). Việc cho sữa vào trước hay sau dần dà trở thành một tiêu chuẩn để đánh giá địa vị xã hội.

Việc cho sữa hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích cá nhân của người thưởng trà. Bên cạnh đó, hành động này cũng phụ thuộc vào cách bạn pha và các dòng trà được sử dụng.

Cách sắp xếp khay bánh

Khay bánh ngọt 3 tầng là thứ không thể thiếu trong một bữa tiệc trà chiều chuẩn Anh. Khay bánh sẽ được chia thành 3 ngăn, ngăn cao nhất là bánh nướng, khay ở giữa có bánh mỳ kẹp và tầng cuối cùng là kẹo và bánh ngọt. Thời gian diễn ra bữa trà chiều theo truyền thống diễn ra từ 4-6 giờ chiều. Khi thưởng thức bánh, bạn nên ăn bánh mì sandwich trước, bánh nướng thứ hai và món ngọt sẽ dành cuối cùng.

Nên khuấy trà như thế nào?

Không nên khuấy trà theo vòng tròn, thay vào đó hãy di chuyển thìa theo chiều từ 6 – 12 giờ như thể đang gấp tách trà lại. Thực hiện động tác này 2 – 3 lần sau đó đặt thìa cà phê ở phía bên tay phải của tách và trên đĩa. 

 

Trà túi lọc hay trà nguyên lá?

Trà nguyên lá là sự lựa chọn hàng đầu cho tiệc trà chiều. Bởi trong một bữa tiệc trà, bạn sẽ phải sử dụng một ấm trà vì vậy sử dụng trà nguyên lá sẽ hoàn hảo hơn. Nhờ việc có thể pha lại nhiều lần mà bạn sẽ được thưởng thức những hương vị phức tạp hơn của trà. 

 

Ngón tay cái của bạn thì sao?

Những chiếc tách trà đầu tiên được sử dụng ở Trung Quốc không có tay cầm – vì vậy khi thưởng thức bạn phải nâng chúng lên cao, với ngón tay út duỗi ra để giữ thăng bằng. Không ai thực sự biết lý do tại sao mọi người tiếp tục thò ngón út của họ ra sau khi tay cầm được thiết kế, đó có thể là do thói quen đơn giản. Nhưng điều này thường được coi là một biểu hiện thô lỗ và bạn nên co ngón tay út của mình lại khi uống trà.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *