Khi Walert Whittard quyết định mở cửa hàng đầu tiên để bán trà, cà phê và socola nóng, có lẽ ông không thể chắc chắn về những điều bất ngờ sẽ đến ở những thế kỷ tiếp theo. Đó là một câu chuyện dài về sự thay đổi truyền thống, những năm tháng với chiến tranh và thảm họa, sự sống còn, thành công, đổi mới và những sự sáng tạo…

1886: Sự khởi đầu

Walter Whittard
Walter Whittard không bao giờ thỏa hiệp. Năm 17 tuổi, ông từ bỏ công việc kinh doanh đồ da của gia đình vì những bất đồng trong việc điều hành công việc với cha mình và nhận công việc kinh doanh trà ở trung tâm thành phố London sầm suất. 8 năm sau, khi mới 25 tuổi, ông đã thành lập cửa hàng trà đầu tiên của riêng mình ở con phố Fleet nhộn nhịp, với triết lý đơn giản: “mua những thứ tốt nhất”.
 

Trong những ngày đầu tiên ấy, khắp nơi trong cửa hàng là những bức tường được chất đầy ắp những thùng trà khổng lồ và tràn ngập hương thơm đậm đà của cà phê rang. Walter khăng khăng muốn pha trà và rang cà phê tại cửa hàng để đảm bảo hương vị luôn tươi mới. Ông cũng rất quan tâm đến cơ hội tiếp cận khách hàng và nhắm mục tiêu đến các tòa án luật gần đó bằng cách mô tả trà của mình là “The Barrister’s Refresher”- đồ uống của luật sư.

Refresher

1892: Sự yêu mến từ khách hàng

Letter
Không lâu trước khi Walter bắt đầu tạo dựng được tên tuổi của mình, năm 1892, một quý cô với bút danh là Lady L tới từ Cheltenham đã để lại phản hồi ở cửa hàng rằng: “Chúng tôi rất thích loại trà này và đã giới thiệu nó cho bạn bè của mình”. Một khách hàng khác cũng có ấn tượng tương tự: “Tôi đã nhận trà và rất hài lòng với chất lượng của nó. Trà rất ngon và tôi sẽ giới thiệu với bạn bè của mình. Tuy nhiên, bản thân chất lượng của nó thôi cũng đã là lời giới thiệu uy tín nhất rồi”.

1935: Cha truyền con nối

Năm 1935, Walter qua đời, công việc kinh doanh được các con trai của ông là Dick và Hugh tiếp tục phát triển. Đó là khoảng thời gian khó khăn để tiếp quản bất kỳ công việc kinh doanh nào: ảnh hưởng của cuộc Đại Suy Thoái vẫn đang lan rộng khắp châu Âu và những cuộc chiến tranh vẫn đang rình rập bùng phát. Không nản lòng, anh em nhà Whittard đã nắm quyền lãnh đạo và triết lý truyền thống của cha họ là “mua những thứ tốt nhất” vẫn luôn được khắc sâu trong trâm trí, trở thành tuyên ngôn sứ mệnh của Whittard.

Whittard's Sons

1940: Disaster Strikes

Disaster Strikes

Năm 1939, chiến tranh Thế giới lần thứ 2 bùng nổ. Một năm sau đó, một quả bom đã tấn công các nhà kho của Whittard trong một trận oanh tạc. “Em sẽ không hối tiếc khi mọi chuyện đã kết thúc”, Hugh viết cho anh trai mình, đi kèm phác thảo một sơ đồ chi tiết về những nơi đã bị thả bom. Đáng buồn thay, sự việc đã kết thúc theo cách tồi tệ nhất có thể. Khi trận đại hỏa hoạn lần thứ 2 diễn ra ở London vào tháng 12 năm 1940, nhà kho của Whittard đã bị thổi bay thành những mảnh vụn.

Dick sau đó đã viết lại rằng: “vụ nổ khiến mặt đất như thể mở ra và nuốt chửng cả tòa nhà”. Cuộc chiến đã mở ra những tháng ngày tăm tối ở London. Và trong vài khoảnh khắc, có vẻ như thương hiệu Whittard đã kết thúc tại đây. Nhưng không, có lẽ những biến cố này vẫn chưa đủ lớn để giết chết ý chí và quyết tâm của hai anh em Dick và Hugh.
Disaster Strikes

1941: A Ngôi nhà mới tại Chelsea

1941: A New Home in Chelsea
Sau khi Whittard để mất nhà kho và cơ ngơi trong trận oanh tạc, Dick và Hugh nhanh chóng bắt đầu tìm một địa điểm mới gần đó. Không lâu sau, họ quyết định thành lập và chuyển toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình bao gồm cửa hàng, trụ sở, nhà kho và xưởng rang cà phê đến Chelsea và định cư trên một tòa nhà hoành tráng ở số 111 đường Fullham.
Một khởi đầu mới với những thách thức và cơ hội mới. Giai đoạn này, hai anh em Dick và Hugh không thể kiếm được một chiếc máy pha trà mới cho đến tận năm 1944. Vì vậy, trong hơn 3 năm, tất cả việc pha trộn đều được thực hiện trên sàn nhà kho bằng cách sử dụng xẻng gỗ đặc biệt. Với việc thừa hưởng được tầm nhìn của cha mình về chất lượng và công thức pha trộn độc đáo, anh em Dick và Hugh đã thành công trong việc gây ấn tượng với nhiều khách hàng. Nhiều khách hàng mong muốn và đề cử Whittard làm nhà cung cấp trà tận tâm.
A New Home In Chelsea

1967: Tai nạn bi thảm

Tragedy Accident
Năm 1967, con trai của Walter là Hugh Whittard đã qua đời trong một tai nạn cùng với 48 người khác khi một đoàn tàu lao khỏi đường ray tại Hither Green. Đó là một đòn trí mạng với anh trai Dick- người phải tiếp tục điều hành công việc kinh doanh một mình thêm 5 năm nữa trước khi bàn giao quyền lực. Dick qua đời vào ngày 20 tháng 7 năm 1985 – chỉ chưa đầy một thế kỷ sau khi cha anh thành lập cửa hàng đầu tiên.

1970s–80s: Thời đại mới, thương hiệu mới

Sau nhiều thập kỷ giao dịch thành công từ ngôi nhà mang tính biểu tượng của Chelsea thời hậu chiến, thương hiệu Whittard & Co trở thành Whittard of Chelsea- một cách để kết nối đặc biệt với trung tâm kinh doanh lâu đời của hãng. Đây chính là một cái gật đầu chào đón tương lại trong khi vẫn tiếp nối những giá trị di sản tốt đẹp vốn có và mở ra một kỷ nguyên mới cho Whittard. Kể từ đó, Chelsea đã là một phần không thể thiếu trong bộ nhận diện thương hiệu của Whittard trong gần 50 năm qua.
New Name

1999: Ngôi nhà mới ở Covent Garden

1999: A(nother) New Home in Covent Garden
Khi thiên niên kỷ mới đến mang theo những cơ hội mới, Whittard cũng kỷ niệm một khởi đầu mới của chính mình: cửa hàng mới rực rỡ tại Covent Garden. Nơi đây chứa đầy trà lá lỏng, cà phê thơm và các loại socola nóng với hương vị sáng tạo. Ngay lập tức, Whittard trở thành thương hiệu nổi tiếng với người dân London và những vị khách du lịch ghé tới nơi đây. Hãy ghé thăm ngay hôm nay và bạn sẽ tìm thấy một kho tàng điều kỳ diệu để khám phá và thưởng thức những bữa tiệc trà được tổ chức cả ngày.

Ngày nay: Điều gì đang chờ đón?

Hơn 135 năm thành lập, lịch sử của Whittard of Chelsea là một câu chuyện dài với nhiều thăng trầm và không kém phần thú vị. Whittard đã trải qua các cuộc Chiến tranh Thế giới, đã có những khám phá hương vị đáng kinh ngạc, có cả những bi kịch gia đình thảm khốc, cà tất nhiên, không thể thiếu sự thành công. Và có một điều mà chúng tôi chắc chắn rằng sẽ liên tục tiếp nối và phát triển, đó chính là tuyên ngôn sứ mệnh của người sáng lập: “mua những thứ tốt nhất”.
Today: What’s Next?
Tradition

Walter là một người sẵn sàng phá vỡ truyền thống và không bao giờ thỏa hiệp: ông không bao giờ ngại thử những điều mới và luôn kiên định với triết lý “mua những thứ tốt nhất” của mình. Ngày nay, chúng tôi đã vượt qua ranh giới với sự pha trộn độc đáo, sự sáng tạo không ngừng nghỉ và lùng sục khắp thế giới để tìm ra những giống cây trồng có xuất xứ tốt nhất, từ loại trà ngon nhất đến cà phê đặc sản phiên bản giới hạn của chúng tôi. Chúng tôi tự hào được treo tên của Walter trước cửa nhà của chúng tôi- và chúng tôi nghĩ rằng anh ấy cũng sẽ tự hào.