Khám phá các dòng trà phổ biến hiện nay

Khám phá các dòng trà phổ biến hiện nay

Bạn không biết đâu là trà đen, bạn bối rối vì không biết các loại trà có gì khác nhau? Nếu vậy, hãy cùng Whittard.vn khám phá các dòng trà phổ biến hiện nay để bạn có cái nhìn tổng quát nhất về các loại trà.

 

Trà đen là gì?

Trà đen được oxy hóa hoàn toàn, các phân tử trong trà phản ứng với oxy để tạo ra hương vị đậm đà. Bên cạnh đó, mỗi dòng trà đen lại mang lại hương vị khác nhau: trà Darjeeling tinh tế sẽ khác so với dòng trà Assam ngọt ngào với hương vị mạch nha hay trà Lapsang Souchong hương khói. Tại Whittard có nhiều loại trà đen có hương vị trái cây, gia vị và cánh hoa. Bên cạnh đó là các dòng trà ướp hương và tinh dầu để bổ sung thêm hương vị tinh tế cho trà. 

Các bước chế biến trà đen

Thu hoạch: Những lá trà chất lượng nhất được thu hoạch để sản xuất trà đen.

Làm héo: Lá trà được làm mềm bằng cách đặt lên giá và hong khô trong vòng một vài giờ.

Vò trà: Vò trà sẽ kích thích quá trình oxy hóa.

Oxy hóa: Các enzyme trong lá phản ứng với oxy để giúp trà có hương vị độc đáo.

Sấy khô: Cuối cùng, lá trà được sấy khô, phân loại và đóng gói.

Cách pha một tách trà đen đúng điệu

Trà đen đậm đà hơn vì vậy bạn cần lưu ý không nên ngâm trà quá lâu. Sử dụng nước mới đun sôi, ngâm trong khoảng từ 3-5 phút và thêm một chút sữa. Đối với dòng trà First Flush Darjeeling, vì trà rất tinh tế nên hãy ủ ở nhiệt độ khoảng 90 độ C trong thời gian 3-4 phút.

 

Trà xanh là gì?

Sự khác biệt cốt lõi giữa trà xanh và trà đen là quá trình oxy hóa. Trong khi trà đen bị oxy hóa hoàn toàn để thay đổi hương vị và màu sắc thì trà xanh được làm nóng để ngăn chặn quá trình oxy hóa – giữ lại hương vị tươi mới và màu xanh ban đầu.

Các bước chế biến trà xanh

Thu hoạch: Lá trà được thu hoạch có chất lượng tốt nhất thường là những búp trà 1 tôm 2 hoặc 3 lá non.

Làm héo: Lá trà được làm héo bằng cách để trên giá trong khoảng từ 1-3 giờ đồng hồ.

Làm nóng trà: Ngăn ngừa quá trình oxy hóa.

Vò trà: Trà được vò để giúp cho hương vị đậm đà hơn.

Sấy khô: Cuối cùng lá trà sẽ được sấy khô, phân loại và đóng gói.

Cách pha một tách trà xanh đúng điệu

Trà xanh tinh tế hơn trà đen nên không nên pha bằng nước sôi: hơi nóng sẽ chiết xuất vị chát, làm cho trà của bạn bị đắng. Sử dụng nước không đun sôi (khoảng 80 độ C) sau đó ngâm trà trong khoảng 2-3 phút.

 

Trà hoa quả và thảo mộc

Trà hoa quả và thảo mộc của Whittard không chứa trà tức là không chứa caffeine. Dòng trà này được pha trộn từ trái cây, thảo mộc, gia vị và hoa. Mỗi dòng trà sẽ có một hương vị khác nhau từ vị ngọt tự nhiên của hoa cúc La Mã đến các quả mọng và hoa hibiscus tươi sáng. Bên cạnh đó, nếu bạn yêu thích trà hoa quả và thảo mộc có chứa caffeine thì dòng trà Yerba mate là hoàn hảo. 

Trà Rooibos

Rooibos – một loại cây bụi mọc trên các ngọn núi ở Nam Phi, được thu hoạch để sản xuất trà thảo mộc. Rooibos sở hữu hương vị êm dịu, săn chắc. Những người định cư ở Hà Lan vào thế kỷ thứ mười bảy đã sớm phát triển hương vị của thức uống này và sử dụng để thay thế cho trà. Công thức pha chế trà Rooibos đã được những người đi bụi ở địa phương truyền lại qua nhiều thế hệ.

Quá trình sản xuất trà Rooibos tương tự như trà đen, trà được oxy hóa để có màu nâu đỏ đặc trưng và hương mạch nha tinh tế. Đôi khi, rooibos còn được sản xuất theo cách tương tự như trà xanh. Bạn có thể cảm nhận hương vị của rooibos xanh tuyệt vời trong Rainforest Rooibos của Whittard.

Cách pha một tách trà hoa quả và thảo mộc

Bởi trà hoa quả và thảo mộc không chứa trà vì thế bạn không phải quá lo lắng nếu ngâm trà quá lâu. Hãy sử dụng 2 thìa trà và pha bằng nước vừa mới đun sôi, sau đó ủ trà trong khoảng 3 phút để có hương vị đậm đà nhất.

 

Các loại trà phổ biến khác

Trà ô long

Trà ô long đã được oxy hóa một phần, nằm giữa trà xanh và trà đen, tùy thuộc vào mức độ oxy hóa mà trà sẽ có màu sắc và đặc điểm giống với một trong hai loại trà.

Sử dụng 1 thìa (khoảng 2g) trà nguyên lá vào tách, dùng nước đun sôi khoảng 90 độ C và ngâm trong vòng 3 phút. 

Trà trắng

Là dạng trà ít được chế biến nhất, trà trắng chỉ đơn giản là được hong khô để có hương vị nhẹ nhàng, ngọt dịu và tinh tế.

Sử dụng 2 thìa (khoảng 4g) trà nguyên lá vào tách, dùng nước đun sôi khoảng 80 độ C và ngâm trong vòng 2-3 phút. 

Puerh – Trà Phổ nhĩ

Nổi tiếng với cách chế biến và hương vị độc đáo, puerh (trà Phổ nhĩ) được lên men – đôi khi trong nhiều thập kỷ để mang tới hương vị đậm đà và hương thơm độc đáo.

Sử dụng một thìa (khoảng 2g) trà nguyên lá vào mỗi tách. Chỉ cần tráng qua lá trà bằng nước mới đun sôi, sau đó đổ nước đi ngay lập tức. Điều này sẽ giúp đánh thức hương thơm của trà và mang tới hương vị tươi mát hơn. Sau đó ngâm trà tối đa trong vòng 2 phút.

Trà vàng

Loại trà vàng mịn, thơm và là dòng trà hiếm nhất trên thế giới, chỉ được sản xuất với số lượng ít ỏi thông qua quá trình theo dõi lá cẩn thận.

Sử dụng hai thìa (khoảng 4g) trà cho mỗi cốc và luôn sử dụng nước mới đun sôi. Ngâm trà trong 3-5 phút tùy theo khẩu vị.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *