Hàm lượng caffeine có trong trà là bao nhiêu?

Hàm lượng caffeine bạn tiêu thụ trong một ngày là bao nhiêu? Chúng ta không nên dùng quá 400mg caffeine mỗi ngày nhưng việc đong đếm lượng caffeine tự nhiên trong thức uống là điều không hề dễ dàng. Đặc biệt thức uống yêu thích của bạn là trà nhưng trà lại có rất nhiều loại và bạn không thể biết mỗi loại trà sẽ có lượng caffeine như thế nào? Vậy hãy cùng Whittard.vn khám phá điều này trong bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc của các loại trà

Các loại trà đen, xanh lá, trắng, vàng, puerh và ô long đều được làm từ lá của cây Camellia sinensis. Sự khác biệt về hương vị, màu sắc của trà phụ thuộc vào phương pháp chế biến lá sau khi được hái. Điểm khác biệt duy nhất chính là quá trình oxy hóa trà hay được biết đến là mức độ các enzym trong lá phản ứng với oxy trong không khí.

Một câu hỏi được đặt ra rất nhiều, “Quá trình oxy hóa có ảnh hưởng đến lượng caffeine không?” hay nhiều người quan niệm rằng trà xanh chứa ít caffeine hơn trà đen và trà trắng chứa hàm lượng caffeine ít nhất.

Những câu hỏi về lượng caffeine có trong trà

Trà trắng không chứa caffeine? – SAI

Tất cả các loại trà (trừ trà trái cây và thảo dược) đều chứa caffeine, vì nó có nguồn gốc từ cùng một loại cây (Camellia sinensis). Nói chung, trà trắng chứa khoảng 15–39mg caffeine mỗi cốc.

Bạn có thể khử caffeine bằng cách ngâm trà trong nước trong 30 giây – SAI

Sẽ mất ít nhất 8 phút ngâm ủ liên tục để loại bỏ phần lớn caffeine có trong trà nhưng lúc này hương vị của trà sẽ không hề được như mong đợi.

Caffeine không có tác dụng – SAI

Nếu bạn thưởng thức một tách trà vào buổi sáng, bạn sẽ cảm thấy cơ thể tỉnh táo hơn, trí nhớ được cải thiện và giúp gia tăng sức bền. 

Lượng Caffeine có trong trà

  • Trà đen: 37mg
  • Trà Ô long và trà xanh: 31mg
  • Trà trắng và trà vàng: 27mg
  • Puerh: 21mg
  • Trà hoa quả và thảo mộc: Không chứa caffeine
  • Trà Rooibos: Không chứa caffeine
  • Matcha: 126mg

Hàm lượng caffeine sẽ thay đổi rất nhiều phụ thuộc vào từng loại trà mà bạn thưởng thức cũng như thời gian, nhiệt độ trong quá trình pha.  Nếu bạn muốn đón chào một buổi sáng tỉnh táo, hãy uống cà phê để có cảm giác nhanh nhất bên cạnh đó matcha cũng rất tuyệt để giải phóng caffeine chậm hơn.

 

Vậy còn lượng caffeine trong cà phê?

Hầu hết mọi người đều biết rằng cà phê chứa nhiều caffeine (khoảng 100mg trên 100ml) so với hầu hết các tách trà – nhưng hàm lượng caffeine trong cà phê sẽ được giải phóng bằng một cách khác? Caffeine trong trà liên kết với vị chát khi lá được ngâm, điều này ngăn không cho caffeine được giải phóng ngay lập tức. Có nghĩa là cơ thể hấp thụ caffeine dần dần, giúp bạn tăng cường năng lượng ổn định và lâu dài hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *