Bật mí những điều thú vị về vị đắng của cà phê

Nếu là một người yêu thích cà phê, bạn biết rằng uống cà phê là một trải nghiệm phức tạp và nhiều sắc thái — ở đó có hương thơm nồng nàn, sự ấm áp dễ chịu và sự đáng yêu của nghi thức. Nhưng nếu bạn tập trung vào hương vị của cà phê trên lưỡi của mình, bạn sẽ không phải lo lắng rằng nó khá đắng và vị đắng không phải lúc nào cũng là vị ngon nhất. 

 

Nghiên cứu thú vị về vị đắng của cà phê

Theo một nghiên cứu mới từ Đại học Northwestern, những người yêu thích cà phê lại khá nhạy cảm với vị đắng. Điều này chỉ ra một hiện tượng tâm lý thú vị đằng sau tình yêu dành cho những tách cà phê.

Các nhà nghiên cứu muốn xem mức độ nhạy cảm của mỗi người với vị đắng của cà phê như thế nào, vì vậy họ đã thực hiện một cuộc khảo sát với 400.000 người từ Ngân hàng Biobank của Vương quốc Anh. Nhóm nghiên cứu tập trung vào ba vị đắng khác nhau: caffein, quinine (loại nước chanh đắng phổ biến ở Anh và châu Âu) và propylthiouracil, một hợp chất đắng tổng hợp. Họ so sánh những dữ liệu này với thông tin về lượng cà phê mà mọi người đã uống.

Những người có độ nhạy cảm cao với quinine và propylthiouracil có xu hướng uống ít cà phê hơn. Tuy nhiên, bất ngờ thay, những người nhạy cảm với vị đắng của caffeine lại có xu hướng uống nhiều cà phê hơn. Nhưng tại sao lại xảy ra trường hợp như vậy? Các nhà nghiên cứu cho biết “Ác cảm bẩm sinh của chúng ta đối với vị đắng là một cơ chế phòng thủ ngăn chặn việc ăn phải thức ăn độc hại’’. Họ cũng cho biết một hiện tượng tâm lý: “Người hay thưởng thức cà phê có thể cảm nhận được hương vị (hoặc khả năng phát hiện) caffeine nhờ tác dụng mà caffeine đã tạo nên cho cơ thể. 

 

Tại sao chúng ta lại yêu vị đắng của cà phê

Các nhà khoa học tìm hiểu mối liên hệ giữa hai yếu tố kích thích – vị đắng của caffeine và sự tăng cường năng lượng mà người thưởng thức sẽ nhận được. Nhiều người trải nghiệm cà phê và họ nhận thấy rằng sau một vài lần thưởng thức, họ yêu thích và cảm nhận được năng lượng mà cà phê mang lại. Caffeine chính là chất kích thích phổ biến nhất trên thế giới, vì vậy dù cà phê có mang tới vị đắng nhưng không ai có thể chối từ sức hút của cà phê. 

Vị đắng trong cà phê cũng có thể bị lu mờ phần nào bởi các hương vị khác. Nếu bạn thích uống một vài tách cà phê mỗi ngày, đây không phải điều xấu. Các nghiên cứu trong vài năm qua tiếp tục chứng minh rằng cà phê không những không có hại cho sức khỏe mà còn mang tới nhiều lợi ích hơn chúng ta tưởng tượng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *