9 điều bạn chưa biết về sô cô la nóng

9 điều bạn chưa biết về sô cô la nóng

Có một số loại đồ uống có thể giúp xoa dịu sự khắc nghiệt của mùa đông nhưng chắc chắn không có một loại đồ uống nào có thể đạt được hương vị như socola nóng. Thức uống này đã có từ nhiều thế kỷ trước và có nhiều cách pha chế khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng Whittard Việt Nam khám phá 9 điều bạn chưa biết về socola nóng nếu bạn là một tín đồ của loại đồ uống hấp dẫn này nhé.

 

  • Hương vị của socola nóng đã thay đổi đáng kể theo thời gian

Khi người Maya và Aztec lần đầu tiên tạo ra ca cao nóng họ đã nướng hạt cacao lên, sau đó nghiền nhỏ rồi pha với bột ngô để tạo nên một hỗn hợp sánh mịn và thưởng thức ở nhiệt độ ấm. Cách làm này mang đến một thức uống với hương vị hoàn toàn khác so với socola nóng chúng ta vẫn thường thưởng thức.

 

  • Socola nóng gây tranh cãi về tôn giáo

Trong thế kỷ 16 và 17, các nhà chức trách tôn giáo đã vướng vào nhiều tranh cãi về việc liệu Socola nóng có thể được tiêu thụ trong thời gian nhịn ăn hay không. Cuộc tranh luận được dấy lên bởi sự nhầm lẫn về việc sô cô la nóng là một loại thực phẩm hay đồ uống. Giáo hoàng Gregory XIII cuối cùng đã kết thúc cuộc tranh luận bằng cách tuyên bố rằng sô cô la có thể uống được có thể được tiêu thụ trong thời gian nhịn ăn.

 

  • Có sự khác biệt giữa sô cô la nóng và cacao nóng

Định nghĩa về sô cô la nóng ở Mỹ là bất kỳ thức uống nóng nào được làm từ nguyên liệu socola, trong khi ca cao nóng được làm từ cacao xay. Tuy nhiên, ca cao nóng là thứ mà hầu hết mọi người đều uống và được bán rộng rãi hơn sô cô la nóng. Mặc dù không có nhiều sự khác biệt về hương vị, nhưng trên thực tế vẫn có sự khác biệt giữa hai loại đồ uống này.

 

  • Socola nóng có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Mặc dù hầu hết các loại thực phẩm đóng gói đều không tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng cacao xay nguyên chất đã được chứng mình là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sôcôla nóng đã được sử dụng trong suốt lịch sử như thức uống có thể phòng chống ung thư, giảm huyết áp và thậm chí còn được sử dụng để cải thiện tâm trạng tốt hơn. Sữa trong sô cô la nóng cũng có thể giúp tăng cường canxi và vitamin trong cơ thể.

 

  • Tách Socola nóng lớn nhất 880 Gallon (3331 lít) 

Vào năm 2013, hơn 300 sinh viên đã cùng nhau làm việc tại Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp Vịnh Tampa để tạo ra một loại đồ uống cỡ hồ bơi gồm 1100 pound cacao (498kg) và 87 gallon (383 lít) sữa bột. Trong lễ khai mạc, trẻ em bắn những viên kẹo dẻo cỡ quả bóng bãi biển vào đồ uống bằng máy bắn đá tự chế.

 

  • Thomas Jefferson mà một fan bự của socola nóng

Người hâm mộ cuồng nhiệt – Thomas Jefferson (Tổng thống thứ 3 của Hoa Kỳ) nhận được một cốc socola nóng đầu tiên vào năm 1775. Ông ngay lập tức bị sốc bởi thức uống tuyệt vời này và bắt đầu giới thiệu nó với bất kỳ ai mà ông gặp. Jefferson thực sự đã viết thư cho John Adams và nói, “Tính ưu việt của sô cô la, cả về sức khỏe và bổ dưỡng, sẽ sớm khiến nó được ưa chuộng hơn trà và cà phê.” 

 

  • Socola nóng được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh

Khi người Maya lần đầu tiên bắt đầu làm ca cao nóng, họ nhận ra rằng cacao nguyên chất rất giàu calo và chất chống oxy hóa, đồng thời cũng cung cấp một lượng lớn caffeine. Họ bắt đầu sử dụng ca cao nóng như một loại đồ uống trước chiến tranh để tạo lợi thế trong cuộc chiến. Người ta cũng đồn rằng Montezuma II, một chiến binh Aztec, đã uống tới 50 cốc cacao nóng trong một ngày.

 

  • Sôcôla nóng có trong khẩu phần của binh lính

Trong Chiến tranh, những gói sôcôla bột và hộp nước được phát cho binh lính để họ có thể thưởng thức socola nóng trong những tháng mùa đông. Các tướng lĩnh còn rất hào phóng trong việc thưởng cho những người lính của họ socola nóng vì họ đã phục vụ rất tốt trong trận chiến.

 

  • Các nhà hàng đã biến socola nóng trở nên phổ biến

Trong vài năm qua, ngày càng nhiều nhà hàng bắt đầu làm sô cô la nóng cho những người sành ăn. Có nghĩa là socola nóng được phục vụ trong một chiếc cốc sang trọng và trang trí bên trên. Một số nơi đã thêm gia vị vào để khiến socola nóng trở nên hấp dẫn hơn. Các nhà hàng thậm chí còn kết hợp sô cô la nóng với đồ uống có cồn, như rượu rum tẩm gia vị và rượu mùi gừng.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *